The Godfather: Bản tình ca Sicily

Sau 1 tuần liền ngược đãi cái máy tính, tải được bộ phim The Godfather 1972. Quả thật bõ công lắm, xem bộ phim này lần 1, lần 2, lần 3 rồi 4,5… Càng xem càng mê, rồi mình tìm đọc truyện dịch của Hội Nhà Văn, cảm giác rất khó tả. Sau đây xin chia sẻ một chút cảm nhận về tác phẩm này.

Nhân vật chính là Vito Corleone (Bố già)và người con trai út của ông là Michael Corleone. Bố già sống trong vương quốc của mình, ông đặt ra luật lệ và luôn cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa thế giới tội ác của mình và thế giới “văn minh” bên ngoài.  Cách làm việc của ông hết sức đặc biệt, ông quan niệm mỗi bước đi trên đời là một lần ngang tai trái mắt, bản thân con người không thể trông chờ vào lòng tốt của kẻ khác, chính bởi lẽ đó mà bố già trở thành một người: chuyên đi làm ơn cho người khác phòng hờ khi cần đến thì đòi nợ, tất nhiên cái giá kẻ mang ơn phải trả lớn hơn giá nợ rất nhiều (Thế mới giàu :D). Giọng nói của ông khản đặc, có thể nói là hơi khó nghe nhưng đầy uy quyền. Trong ngày cưới của con gái, bố già ngồi trong bóng tối, theo dõi lời nói, cử chỉ sợ sệt của những kẻ đến cầu xin ân huệ, truyền thống từ hơn 2000 năm có nói rằng: Không một người Sicily nào có thể từ chối giúp đỡ người khác trong lễ thành hôn của con gái mình.

Tại sao lại có những con người đến cầu xin bố già ra ân giúp đỡ?

Những vấn đề mà không thể giải quyết một cách minh bạch, không trông chờ vào sự văn mình và công bằng của xã hội được thì luôn có cách giải quyết đặc biệt và nhanh gọn, việc cần làm thì cứ làm, không nhất thiết phải nói!

Chắc mọi người ít nhiều cũng nghe đến cụm từ “Đê Chế”, m sẽ cắt nghĩa cụm từ này theo ý hiểu của bản thân sau khi chiêm nghiệm The Godfather. “Đế Chế” trước hết là một tổ chứ gia đình trị, cha truyền con nối, bản chất là độc tài, người đứng đầu được coi như chúa trời, có quyền áp đặt suy nghĩ, số mệnh của kẻ khác. Trong xã hội hiện đại thì việc áp đặt suy nghĩ của bản thân lên kẻ khác là một kiểu “làm chính trị”, một việc mà chỉ những “quái kiệt” mới làm được. Mặt khác, chúng ta bị áp đặt một cách thụ động những ý niệm của chế độ xã hội, của môi trường sinh hoạt, của công việc hàng ngày… Đối với thế hệ thanh niên chúng ta thì mỗi việc làm, mỗi con người chúng ta gặp, mỗi từ chúng ta nói đều ảnh hưởng đến cách hinh thành nhân cách, đến sự hoàn thiện tính cách và cảm xúc của chúng ta. Dù không muốn bị áp đặt như thế nhưng nhiều lúc vẫn tự an ủi bản thân: Đó là cách ta trưởng thành, ta phải làm rất nhiều việc bản thân không thích để được làm một vài việc mình thích.

Trở lại câu chuyện, bố già không hề biết tức giận, cho dù người khác có chửi vào mặt thì ông cũng coi như không, ông coi dọa dẫm và tức giận là cách ngu ngôc nhất để lộ điểm yếu của bản thân. Là người giỏi nói lý lẽ, ông hiêu rằng đã là nói lý lẽ thì không thể cãi vào đâu được, khi thương lượng với người khác, cho dù người kia có nói “Không” hàng ngàn lần thì ông vẫn giả điêc cho tới khi nghe được từ “Có” mới chịu thôi. Tất nhiên không phải lần nào cũng được như thế, và thông thường thì cái giá của kẻ “không biết điều” là …… ăn đạn chì đầy mồm.

Không nhớ rõ ai đó đã nói rằng: “Hãy cho tôi biết bạn đọc sách gì, và tôi sẽ nói cho bạn biết về con người bạn”.

The Godfather là một tiểu thuyết về Mafia thực thụ, miêu tả một cách chân thực về cuộc sống đầy phản trắc trong thế giới tội ác. Cho dù là như thế thì mình nghĩ rằng chí ít thì có gì đó để mình học tập, chỉ cần không ảnh hưởng đến chữ tâm của bản thân là được. Mà nhiều khi những điều suy nghĩ không quan trọng bằng những gì thể hiện.

Một nhân vật mới xuất hiện, Virgin Sollozzo – trùm ma túy gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi với nick name “The Turk”. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chỉ xem phim mà không đọc truyện, nhân vật mà mình yêu thích nhất không phải là 2 nhân vật chính, mà là The Turk. Một kẻ mạnh mẽ  và khôn ngoan nhất.  Trong giới Mafia chỉ có hắn mới đủ gan mật để sát hại Bố già, chỉ một mình hắn đã gây ra cuộc chiến huynh đệ tương tàn trong giới giang hồ Mỹ năm 1946. Nhưng kết lại thì hắn vẫn không may mắn, không may mắn trong cả 2 lần ám sát bố già , và không may mắn vì đã đụng phải Michael Corleone. Chàng đại úy thủy quân lục chiến tham gia thế chiến thứ 2, là anh hùng chiến tranh, sau chiến tranh trở về anh vào đại học và là một sinh viên xuất sắc ngành Toán của Đại Học Colombia. Michael không muốn tham gia vào việc nhà mình vì những việc làm tội ác của bố anh, nhưng anh luôn kính trọng và thương yêu ông. Sai lầm của Sollozzo là coi Michael là một thằng non gan, không dám làm gì hắn, hắn còn có sự hậu thuẫn và bảo vệ của Đại Úy cảnh sát New York cơ mà! Việc quái gì phải lo !! Ngay cả địa điểm gặp mặt cũng đươc giữ kín. Bọn chúng do đánh giá sai về cánh Corleone nên đã phải trả giá đắt, cánh Corleone nhờ tay trong đã điều tra được địa điểm gặp mặt và giấu súng trong nhà vệ sinh.

“Chỉ có Michael mới dám chơi cả trùm ma túy lẫn đại úy cảnh sát New York” – trích Mario Pluzo. Sau khi vụ ám sát cảnh sát diễn ra, công việc làm ăn phạm pháp ở New York ngừng trệ hoàn toàn, bọn đàn em của cánh Corleone và Ngũ đại gia New Yord tha hồ ăn đạn của cảnh sát vì đủ các lí do. Ngũ đại gia New Yord gửi thông điệp chết chóc đến gia đình Corleone. Cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn của giới Mafia Mỹ bùng nổ. (1946)

Chấm dứt về số phận và tài năng của Sollozzo tại đây. Nửa tiếng sau khi giết người, Michael ngồi trên chiếc tàu viễn dương trở về Sicily – Italia. Cảnh vật Sicily thật tuyệt vời, mỗi lần nhìn cảnh Michael lang thang trên thảo nguyên cỏ, tình khúc Sicily vang lên lại khiến mình có một cảm giác thật lạ, thật cool :X:X

Quang cảnh Sicily bạn có thể search image trên google, rất đẹp và băt mắt. Dân vùng này chủ yếu sống nhờ vào trồng lúa mì và Ô liu, về chế độ chính trị của dân Sicily thì có lẽ là đặc biệt duy nhất trên thế giới, đây gần như là một vùng tự trị, ngay cả chính quyền Italia cũng bó tay không thể can thiệp sâu được. Bao trùm lên đảo Sicily là cảnh giết chóc và luật Ormeta hà khắc. Làng Corleone là quê của Bố già, ảnh phía trên là cô gái Apollonia, vợ của Michael trong thời gian anh phiêu bạt ở vùng này, một cô gái xinh đẹp và thông minh.

—————————Santino Corleone bị sát hại– hơn 100 phát đạn :-S———–

Tin dữ từ New York đưa tới, Santino Corleone  – anh cả của Michael đã bị cánh ngũ đại gia giết hại. Thời điểm đó cảm giác như đế chế Corleone sẽ hoàn toàn sụp đổ – bố già mới ốm dậy, anh hai của Michael là Freddy phải lánh sang Lasvegas. Chỉ còn lại một mình bố già và consigliere (cố vấn) Tom hagen. Nói chung là mình thấy như thế vẫn là may mắn vì bố già đã kịp bình phục, lúc này mới thấy hết bản lĩnh và ý chí khủng khiếp của ông. Ông phó thác cho cánh Brokho tổ chức một buổi gặp mặt đàm phán với Ngũ đại gia New York bao gồm: Cuneo, Tattaglia, Barzini, Stachi và nhiều nhân vật tai tiếng khác. Ông đề nghị hòa bình, và thề trên sinh mạng của các cháu mình ông sẽ không bao giờ vi phạm hiệp ước. Ông làm thế để có thể lôi thằng con út Michael từ Sicily về và cuối cùng là để cho Michael vi phạm hiệp ước ông đã kí kết, đòi lại món nợ mà ông không thể đòi được.

Vito Corleone trong cuộc đàm phán, ngồi sau là Tom Hagen 🙂

Sự việc đau lòng cuối cùng đánh thức con quỷ trong người Michael xảy đến, Apollonia bị chết thương tâm trong vụ nổ bom xe, mà nạn nhân đáng ra phải là anh. Sau một tháng bất tỉnh nhân sự, khi tỉnh dậy câu đầu tiên mà Michael nói là:

– Hãy điện về New York, nói với bố tôi rằng tôi muốn kế tục sự nghiệp của ông ấy.

Michael điều tra cái chết của anh cả Santino và biết được rằng chính thằng em rể Carlo Rizzi đã phản bội. Sau khi bố già chết, trong buổi lễ rửa tội cho con trai thứ 2 của Carlo Rizzi, lần lượt ngũ đại gia New York bị hạ gục, Michael chuyển cả gia đình sang Lasvegas nhưng vì lí do công việc nên đề nghi moi người đi trước, anh yêu cầu một số người ở lại trong đó có Carlo Rizzi. Bố già chết rồi, không ai có thể ngăn cản anh nữa, Carlo Rizzi chết đau đớn khi bị dải lụa siết vào cổ cho đến chết, tác giả miêu tả cảnh này thật kinh khủng khi Carlo mặt mũi méo xệch đi, mắt lồi ra, xú uế thoát ra nồng nặc 😦

—Michael Corleone – The godfather final—-

Là một tác phẩm được đánh giá là kinh điển, nhưng mình vẫn thấy có một số thiếu sót, mình đánh giá đây là một tác phẩm cực kì logic, tất nhiên là trừ đoạn cuối  ;)).Tác giả không trình bày kế hoạch sát hại ngũ đại gia của Michael  mà lại quá tập trung vào miêu tả tâm trạng và tính cách nhân vật, cảm xúc cuối truyện phần nào làm mờ đi tính logic của đoạn kết. Có chăng tác giả viết như vậy để người đọc có thể suy luận ra kế hoạch của Michael ? Khó lắm ạ !

Trong tác phẩm Don Vito có 2 “võ tướng ” là Luca Brasi và Santino (con trai ông), nhưng rất tiếc tác giả chỉ nói kĩ được sự khủng khiếp của Luca Brasi, còn Santino thì ông chưa nói được. Mình có tranh luận với ông anh, mình nói rằng :

– Cuộc chiến trong truyện là cuộc đấu trí của những người giỏi nhất, Santino Corleone cũng là một trong số đó.

Bị gạt đi ngay: – Thằng đó có gì mà giỏi, chỉ giết người thôi!

Đại ka mình đọc nát của sách ra rồi mà không để ý câu nói của bố già sau khi ông đi đàm phán hòa bình về. Ông nói với Tom Hagen:

-Sau hôm nay ta mới biết tất cả sự việc xảy ra là do Barzini, còn Tattaglia, hắn chỉ là một thằng ma cô, còn lâu mới chọi lại Santino được.

Và cả Sollozzo, ông anh mình cũng đánh giá thằng này chẳng ra gì, ổng kêu thằng này chỉ liều lĩnh thôi :D.  Điều này xin để các bạn đã đang và và sẽ đọc The Godfather đánh giá 🙂

Đây là một tác phẩm đặc biệt và lạ lẫm. Các nhân vật, các tình huống trong truyện cũng đặc biệt, ít người từng gặp ngoài đời.

Cảm nhận của mình về tác phẩm rằng có nhiều điều chúng ta có thể học hỏi và suy ngẫm, có lẽ khi đọc truyện các bạn sẽ tìm thấy một chút gì đó của mình trong tác phẩm, dù ít, dù nhiều thì hi vọng nó sẽ giúp tôi, các bạn hoàn thiện bản thân, hướng tới những mục tiêu mới.

Good luck and Have Fun :!

Advertisements

About iamhyunkel

Đẹp trai, có xe đạp riêng :)
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s